Thứ Ba, 14 tháng 5, 2013

Vướng cáo buộc tại Lào và Campuchia, bầu Đức mất hơn 430 tỷ trong vài giờ

Theo Dân trí

 Giữa lúc vướng cáo buộc của Global Witness về những hoạt động đầu tư vào cao su tại Lào và Campuchia, nguy cơ đối mặt với việc bị khởi tố do huỷ hoại sinh kế người dân địa phương, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai lao dốc mạnh trong phiên 14/5.

Vướng cáo buộc tại Lào và Campuchia, bầu Đức mất hơn 430 tỷ trong vài giờ
"Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa", chưa rút chân khỏi bất động sản thì bầu Đức đã gặp rắc rối tại lĩnh vực cao su.

Giữa bối cảnh thị trường lao dốc phiên 14/5, cộng thêm các cáo buộc bất lợi với những dự án cao su tại Lào và Campuchia, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai trong phiên hôm nay rớt điểm mạnh.

Chốt phiên giao dịch, HAG mất 1.400 đồng/cp, tương ứng đánh mất xấp xỉ 6% xuống còn 21.400 đồng/cp. Tương ứng với đó, tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức cũng bỗng chốc “không cánh mà bay”.

Hiện tại, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức đang nắm trên 311,6 triệu cổ phiếu HAG. Với biên độ giảm của HAG tính riêng trong phiên hôm nay, bầu Đức đã phải ngậm ngùi nhìn 436,25 tỷ đồng “bốc hơi” khỏi khối tài sản của mình.

Rắc rối của Hoàng Anh Gia Lai bắt nguồn từ một báo cáo phát hành đầu tháng 5 của Tổ chức Nhân chứng toàn cầu (Global Witness) về hoạt động của các ông lớn trong lĩnh vực cao su tại Lào và Campuchia, trong đó đề cập tới công ty của bầu Đức, người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Báo cáo của Global Witness cho rằng, HAG đang huỷ hoại kế sinh nhai của người dân địa phương cũng như môi trường với các khoản đầu tư ào ạt vào ngành cao su hai nước này.

Đồng thời, Global Witess cũng cho rằng HAG đã phớt lờ luật pháp với cáo buộc Tập đoàn này và các công ty liên kết dường như đang được bố trí tổng cộng 81.919 ha đất đai. Trong đó có 47.370 ha đất tại Campuchia mà theo giới hạn pháp lý tại quốc gia này thì mỗi công ty chỉ được 10.000 ha.

Thông tin bất lợi cho công ty của bầu Đức là việc Global Witness thậm chí đề xuất chính phủ Lào và Campuchia nên huỷ bỏ việc nhượng quyền đối với một loạt các công ty như Hoàng Anh Oyadav, Hoàng Anh Mang Yang, Hoàng Anh ATtapeu Company, HAGL Xekong…

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ hai quốc gia trên đình chỉ mọi hoạt động khác có liên quan đến HAG, điều tra toàn diện hoạt động các công ty và khởi tố những hoạt động bất hợp pháp.

Tổ chức này cũng cho rằng Chính phủ Lào và Campuchia nên chấm dứt các hoạt động chặt đốn gỗ bất hợp pháp có liên quan đến các vùng nhượng quyền này và khởi tố các bên có liên quan.

Đây là một đòn mạnh giáng vào HAG giữa bối cảnh bầu Đức đang dần rút khỏi bất động sản và đầu tư vào cao su, thuỷ điện, mía đường. Được biết, liên quan đến vấn đề này, HAG đã có thông cáo giải trình, phủ nhận các cáo buộc.

Global Witness là một tổ chức phi Chính phủ của Anh, được thành lập năm 1993. Tổ chức này có trụ sở tại cả London và thủ đô Washington D.C của Mỹ.

Tuyên bố không hề có bất cứ mối liên hệ chính trị nào, tổ chức này đang tập trung vào việc phân tích mối liên hệ giữa hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên, xung đột, nghèo đói, tham nhũng và lạm dụng quyền con người trên toàn thế giới.

Bích Diệp

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Tôi cực lực phản đối tổ chức global witness đả không điều tra thấu đáo nói xấu HAGL và tổng cty cao su VN .ông đức nói rằng mình đả xây trên 2000 căn nhà ,rồi 1 bệnh viện với hơn mấy chuc ngàn giường cho nhân dân Lào ,cớ sao gọi là phá hoại.công ty Global nầy nhầm hay sao ấy .chỉ có điều mấy chục ngàn căn nhà và bệnh viện lấy tiền từ đâu ra ,tiền túi ư ! ai điên thế củi đậu nấu đậu ,lấy hàng ngàn hecta gổ quý xuất khẩu làm biến đổi khí hậu toàn cầu thì liệu 1 cái bệnh viện có đủ cho dân tại địa phương chửa bệnh do biến đổi môi trường .chắc họ có chứng cớ vửng lắm không sai bao nhiêu đâu ,hàng triệu dola gổ vào tay ai nhỉ?

Nặc danh nói...

Chỉ cần xét về tiền của bầu Đức và Soros thì có lẽ bầu Đức nên chấp nhận đội nón lá mặc áo tơi đi một cái đầu thằng lâm tặc lại di đấu với Soros