Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2012

Ăn nhiều hành, tỏi phòng tránh ung thư

Theo Sức khỏe và Đời sống
Viện Nghiên cứu dược lý Mario Negri (Italy) khẳng định: tỷ lệ mắc ung thư thực quản, tử cung và vòm họng ở những người cao tuổi có thói quen ăn hành thường xuyên thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn xã hội. Các nghiên cứu trước đây cũng đã đưa ra kết luận tương tự, nhưng nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi vì cho rằng đối tượng tham gia nghiên cứu là người Trung Quốc nên không thể chắc chắn rằng hành, tỏi có thể giúp ngăn ngừa ung thư ở người phương Tây.
Nhưng với phát hiện này, có thể khẳng định: người phương Tây cũng phòng tránh được ung thư nhờ ăn nhiều hành, tỏi. TS.Carlotta Galeone, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Tuy chưa thể khẳng định rằng hành, tỏi trực tiếp ngăn chặn ung thư, nhưng ông cho rằng, có thể những người thích hành, tỏi theo đuổi chế độ ăn nhiều rau quả và chính điều đó giúp họ giảm được nguy cơ mắc ung thư.
Những nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm với tế bào ung thư cho thấy: các hợp chất có trong hành, tỏi có thể kìm hãm sự phát triển của các khối u. Những hợp chất của sulfur trong tỏi và flavonoid - tác nhân chống ôxy hóa trong hành, là một trong những chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của ung thư. Galeone và các cộng sự phân tích các công trình nghiên cứu về tác dụng của tỏi, hành được tiến hành ở Italy và Thụy Sĩ. Đối với ung thư thực quản, Galeone phát hiện ra rằng, phụ nữ và nam giới ăn hành 7 lần trở lên trong tuần giảm được một nửa nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn.
Tương tự, những người ăn tỏi ít nhất 7 lần trong tuần có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn những người không bao giờ dùng tỏi trong khẩu phần khoảng 25%. Những người thích tỏi và hành cũng ít nguy cơ mắc ung thư vòm họng, miệng, thận nhất. Galeone khuyên: Nếu bạn thêm hành, tỏi vào khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc trộn chúng với nhiều loại rau khác thì thật là một điều lý tưởng để tránh bệnh ung thư. Nói chung, các chuyên gia đều khuyên mọi người ăn nhiều loại rau quả khác nhau trong khẩu phần ăn hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.         
BS. Ninh Hồng


Không có nhận xét nào: