Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

BIỂU TÌNH CHỐNG SỰ XÂM LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC LÀ TRÁI PHÁP LUẬT?


Chiều Thứ Bảy 17/5/2014, mình nhận được liên tiếp 3 tin nhắn từ tổng đài 199. Ban đầu không để ý, nhưng sau đó nhìn kỹ thì cả ba tin nhắn đều mờ đầu bằng cụm từ “Thủ tướng Chính phủ”, vậy là có chuyện nghiêm trọng rồi!
Tin nhắn thứ nhất, lúc 16h có nội dung: “Ngày 17/5/2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Bộ Công an, các cơ quan chức năng và lãnh đạo Tỉnh/Thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp, kiên quyết không để biểu tình trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội
Tin nhắn thứ hai, lúc 19h50, có nội dung: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng và lãnh đạo các Tỉnh/Thành phố tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội”.
Tin nhắn thứ ba, lúc 20h28, có nội dung: “Thủ tướng Chính phủ đề nghị mọi người dân thể hiện lòng yêu nước, không nghe kích động, không tham gia biểu tình trái pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội”.
Không rõ ba tin nhắn nói trên có phải là của Thủ tướng hay không vì không thấy nói Thủ tướng chỉ thị, yêu cầu, đề nghị các nội dung trên theo văn bản nào?
Chỉ muốn nói về điều đặc biệt, là cả ba tin nhắn đều đề cập đến “biểu tình trái pháp luật”.
Vậy thì thế nào là biểu tình là trái pháp luật? Trong khi quyền biểu tình của công dân đã được ghi rõ tại Điều 25 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào sâu trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, một hành động xâm lược công khai nhằm từng bước thực hiện dã tâm chiếm trọn Biển Đông, dùng đến 130 tàu kể cả tàu trang bị vũ khí hiện đại để bảo vệ giàn khoan trái phép với những hành động không thể chấp nhận như phun vòi rồng cực mạnh, ném vật cứng và nhiều lần đâm trực diện vào tàu cảnh sát biển Việt Nam, thì việc xuống đường ôn hòa chống sự xâm lược của Trung Quốc là quyền và nghĩa vụ đương nhiên của mỗi công dân Việt Nam.

Ngày 13/5/2014, tàu 46001 của Trung Quốc lại cố tình đâm trực diện vào tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Điều 44 Hiến pháp 2013 ghi rõ: “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất”.
Điều 45 Hiến pháp 2013 thì nhấn mạnh: “Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân”.
Xuống đường ôn hòa phản đối Trung Quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam là thái độ biểu thị sự trung thành với Tổ quốc Việt Nam, thể hiện tinh thần cũng như hành động cực kỳ cấp thiết lúc này là Bảo vệ Tổ quốc.
Như thế, biểu tình ôn hòa chống sự xâm lược của Trung Quốc là hoàn toàn đúng với Hiến pháp. Còn ngược lại, ngăn cấm người dân thể hiện tin thần yêu nước khi kẻ thù đã vào tận sân nhà chính là hành vi đồng lõa với quân xâm lược, là phản bội Tổ quốc!
Không thể đánh đồng biểu tình ôn hòa chống xâm lược của những người công dân yêu nước với những hành vi kích động, bạo lực do “bọn côn đồ xăm mình chằng chịt” gây nên.
Nếu gọi biểu tình ôn hòa chống xâm lược là biểu tình trái pháp luật thì cái pháp luật ấy chỉ có thể là pháp luật của Tập Cận Bình mà thôi!
Hỡi ôi!
Không có nhận xét nào: