Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

TỨC GIẬN VÀ YẾU ỚT, TRUNG QUỐC PHẢN CÔNG BÁO NEW YORK TIMES


Sau khi tờ New York Times phát hành bài báo về gia đình Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,7 tỉ USD, luật sư đại diện cho gia đình ông Ôn đã đưa ra tuyên bố từ chối thông tin về sự giàu có bí mật của gia đình ông Ôn.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc các chỉ trích nhằm gây mất ổn định đất nước và cảnh cáo rằng họ sẽ phải “gánh chịu thất bại”.
Khi được hỏi về bài báo, ông Hong Lei, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nói với các phóng viên: “Gia đình Thủ tướng đã khẳng định việc này thông qua lời tuyên bố của luật sư. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ các báo cáo”.
Ông này nói rằng sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đã tăng cường vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế, và nói thêm: “Trên thế giới luôn luôn có một số tiếng nói của những người không muốn thấy một nước Trung Quốc đang phát triển và trở nên hùng mạnh. Họ cố gắng dùng mọi phương tiện để bôi nhọ Trung Quốc và các lãnh đạo của Trung Quốc, tạo ra sự mất ổn định cho Trung Quốc. Những mưu toan của họ chắc chắn sẽ đi đến thất bại. Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc  sẽ  loại bỏ bất kỳ sự chia rẽ nào và vững vàng đi lên theo con đường của chủ nghĩa xã hội đặc trưng của Trung Quốc”.
Bộ ngoại giao Trung Quốc trước đó đã tuyên bố “đây là một âm mưu bôi bẩn và có động cơ đen tối” đối với Trung Quốc.
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hy vọng một năm yên tĩnh trong khi chuẩn bị đại hội Đảng toàn quốc, nhưng cuối cùng đã phải hết sức lúng túng đối phó với một soạt sự kiện bùng nổ: sự sụp đổ của cựu bí thư Trùng Khánh là Bạc Hy Lai, án tử hình treo đối với Cốc Khai Lai về tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood, vụ chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ của Vương Lập Quân, bài báo của Bloomgerg nói về sự giàu có của gia đình Bạc Hy Lai và của những người thân của Tập Cận Bình, người đứng đầu trong tương lai. Những sự kiện này đã cho thấy kinh tế và quyền lực chính trị đã cùng tồn tại chặt chẽ như thế nào ở Trung Quốc.
Hôm thứ Hai vừa qua, Nhân dân Nhật báo đã công kích tờ New York Times bằng một bài báo, không đề cập gì đến vụ 2,7 tỉ của gia đình họ Ôn nhưng lại khẳng định trong những năm gần đây, New York Time đã có những vụ đạo văn và xào bài của các phóng viên.
Tuy hết sức bực bội và tức giận với tờ New York Times, nhưng sự phản ứng của chính quyền và báo chí Trung Quốc là rất yếu ớt và thiếu hẳn những căn cứ cần thiết để buộc tội.
Với một bề dày lịch sử từ năm ra đời 1851 và uy tín bậc nhất với 108 Giải thưởng báo chí Pulitzer, chẳng dại gì tờ New York Times lại đi chọc ghẹo chính quyền Trung Quốc vốn nổi tiếng thù vặt và xấu chơi bằng một bài báo thiếu bằng chứng, thậm chí có thể họ còn có nhiều chứng cớ hơn số tài liệu đã đưa lên mặt báo.
Phản ứng về thái độ của chính quyền Trung Quốc, một chức sắc của tờ báo NYTcho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất tự hào”.
Ta hãy chờ xem, kết cục câu chuyện sẽ đi về đâu. Tuy nhiên, thiệt hại về uy tín của phía chính quyền Trung Quốc rõ ràng là rất nặng nề. Bắc Kinh chỉ có thể che mắt bịt tai một số người dân trong nước của họ mà thôi, chứ làm sao có thể ngăn chặn lan truyền vụ tai tiếng mạnh hơn cả một cái tát vào mặt chính quyền, khi mà đã có khoảng 12 triệu trang web, bản tin điện tử đều đặn hàng ngày đưa tin tức xung quanh vụ 2,7 tỉ USD của gia đình họ Ôn  ra toàn thế giới!
(TSYG tổng hợp từ Guardian, Telegraph, NYT).

Không có nhận xét nào: