Thứ Ba, 19 tháng 3, 2013

TẬP CẬN BÌNH VÀ GIẤC MƠ TRUNG HOA

TSYG: Nhiều nhà phân tích cho rằng ẩn đằng sau nụ cưới mím chi thường trực và những cử chỉ khoan hòa của Tập Cận Bình là tham vọng bá chủ toàn cầu, tiếp nối lòng tham vô đáy của Mao TrạchĐông. Mới lên ngôi nhưng Tập đã nắm toàn bộ quân đội, chứ không phải chờ đến hai năm sau như Hồ Cẩm Đào, phát biểu nhiều câu hết sức cứng rắn. "Giấc mơ Trung Hoa" là mỹ từ, là tấm áo hoa che đậy tham vọng ngông cuồng bá chủ thế giới, trước mắt là làm chủ châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ La-tinh. Thực sự Tập là diều hâu chứ không phải bồ câu. Đáng lo thay khi Việt Nam đang trong tầm ngắm để xơi tái của con diều hâu này.
Sáng 17/3/2013 kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12 đã họp phiên bế mạc. Ông Tập Cận Bình chính thức trở thành Chủ tịch nước. Là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đồng thời nắm giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông trở thành nhân vật số một trong ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sinh năm 1953, người đàn ông sáu mươi tuổi này có một phong thái lịch lãm với nụ cười mỉm thường trực trên môi, trán vừa phải chứ không cao, lông mày tuy rậm nhưng màu nhạt, má hơi phính, cằm hơi ngắn, nếu nói là cằm lẹm thì sẽ có người chê là ăn nói hồ đồ. Tôi không phải là nhà nhân trắc học hay thầy xem tướng số nên không đủ kiến thức để giải thích tại sao một con người có chân dung như thế lại trở thành nhân vật số một lãnh đạo một cường quốc với số dân đông nhất hành tinh.
Phát biểu trong phiên bế mạc Quốc hội Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi một sự “đại phục hưng quốc gia Trung Hoa” và kêu gọi quân đội nâng cao khả năng chiến đấu để giành chiến thắng. Đáp lại lời kêu gọi của ông gần ba nghìn đại biểu Quốc hội có mặt trong Đại lễ đường nhân dân đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay và hoan hô kéo dài cho đến khi có tiếng chuông của Đoàn chủ tịch. Trong quá khứ đã từng có giấc mơ Mỹ và ngày hôm nay nhân loại chứng kiến giấc mơ Trung Hoa. Theo lời ông Tập Cận Bình: “Trong lịch sử hiện đại chưa bao giờ chúng ta lại ở gần một sự phục hưng quốc gia Trung Hoa như vậy. Giấc mơ Trung Hoa là giấc mơ của cả đất nước cũng như của mỗi người dân. Để thực hiện giấc mơ đó chúng ta phải làm theo cách của người Trung Quốc-đó là chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”. Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải tập hợp mọi sức lực để “sẵn sàng giành thắng lợi trong các cuộc chiến và kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các lợi ích quốc gia”.
Ông Lý Quang Diệu, cựu lãnh đạo của Singapore trong cuốn sách có tựa đề The Grand Master’s Insights on China, the United States and the World-Những cái nhìn sâu về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới đã viết rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của cuộc cạnh tranh ngôi vị siêu cường thế giới giữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh  này chủ yếu sẽ diễn ra ở châu Á và Đông Nam Á. Với lợi thế vượt trội về khả năng và tinh thần sáng tạo nước Mỹ sẽ bảo vệ được những lợi ích cốt lõi của mình, vượt qua được sự cạnh tranh gay gắt của Trung Quốc. Ông Lý cũng viết rằng nếu Trung Quốc ra sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh quân sự họ sẽ thua và tự phá sản. Vì vậy Trung Quốc hãy biết cúi đầu và mỉm cười thêm 40-50 năm nữa. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ nhưng khả năng sáng tạo thì còn lâu họ mới đuổi kịp đối thủ. Muốn vượt Mỹ trong lĩnh vực này Trung Quốc phải trở thành một quốc gia dân chủ. Điều đó đồng nghĩa với sự sụp đổ của Trung Hoa cộng sản.
Các cụ có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Ông Tập Cận Bình cứ việc mỉm cười và mơ cái giấc mơ Trung Hoa của ông. Còn cái giấc mơ đó có trở thành hiện thực hay không thì chúng ta chân thành chúc ông sống lâu trăm tuổi để có ngày chứng kiến giấc mơ đó trở thành hiện thực.
HUỲNH VĂN ÚC

Không có nhận xét nào: