Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

2,7 TỈ USD CỦA GIA ĐÌNH THỦ TƯỚNG TRUNG QUỐC VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM


Mình mới đi công tác về, mở mạng thấy một cái tin mình cho là động trời: gia đình Thủ tướng Trung quốc Ôn Gia Bảo sở hữu khối tài sản tỉ giá 2,7 triệu dollas, đứng tên toàn là vợ con, anh chị em, họ hàng…
Các trang báo điện tử hàng đầu thế giới như CNN, BBC, AFP, Telegraph, Daily Mail, Guardian, Paris24,…đều cho đăng những bình luận hoặc đăng lại bài của New York Times, nói về việc gia đình Thủ tướng Ôn gia Bảo của chế độ cộng sản Trung Quốc có tài sản cỡ 2,7 tỉ USD.
Ngoài ra, số tờ báo trên thế giới nói về chuyện này trong 2 ngày qua là… chưa đếm được, nếu không muốn nói là … vô số.
Tuy nhiên, một vài quốc gia dè dặt với câu chuyện 2,7 tỉ USD của gia đình Ôn gia Bào, không dám cho đăng lại thông tin từ NYT. Tiếc thay, trong số các quốc gia đó lại có Việt Nam.
Lẽ ra, các phương tiện truyền thông của nhà nước cần tranh thủ cơ hội hiếm hoi này, phổ biến tới toàn thể người dân Việt Nam kinh nghiệm và bí quyết làm giàu của Ôn Gia Bảo, để mỗi người dân học tập và làm theo Ôn Gia Bào, phấn đấu mỗi gia đình Việt Nam trở thành một “pháo đài kinh tế” theo phương châm bất hủ “dân có giàu thì nước mới mạnh”, thì buồn thay, các cơ quan báo đài nhà ta đều im thin thít, tịnh không có lấy một dòng ca ngợi tài "làm ăn" của Thủ tướng Trung Quốc. Quả là bỏ phí cơ hội ngàn năm có một không hai! Lạ lùng quá!
Mà không lạ lùng sao được, khi báo đài VN đồng lòng im lặng, không đăng tin gia đình ông Thủ tướng Trung Quốc sở hữu cả một khối tài sản gần bằng 3/4 số tiền thất thoát lỗ lã của tập đoàn Vinashin của Việt Nam. Có lẽ đây là một thông tin "nhạy cảm" nên  đã có lệnh không được bàn về chuyện này.
Hay là báo chí nhà nước sợ rằng câu chuyện 2,7 tỉ USD của Ôn Gia Bảo cũng sẽ ảnh hưởng tới “đại cục” quan hệ Việt Nam – Trung Quốc?

5 nhận xét:

Hoa Cải nói...

Tạm có mấy nguyên nhân:
1/ Vụ việc Ôn thủ tướng là do báo chí "Tư bổn giãy chết" đưa, đây là "âm mưu chống phá điên cuồng" của các "thế lực thù địch" muốn "diễn biến hòa bình" phe XHCN. Do vậy mọi hệ thống "báo chí chỉ một tổng biên tập" tuyệt đối không đăng; không đưa...
2/ Các Đ/c Tàu nói với đ/c Việt: 700 tờ báo các ông mà đăng, chúng tôi sẽ cho 7.000 tờ báo của chúng tôi đăng về tài sản đồng chí X, dám chơi?

Tâm Sự Y Giáo nói...

Bác Hai Quả nhận xét chí lý! Trong chuyện này các đồng chí Tàu dám "lấy thịt đề người" lắm. Mà đâu phải chỉ có mỗi chuyện "tài sản" đâu bác ạ.

Thợ cạo nói...

Vi-en có Infonet nhanh nhẩu đoản đăng bài, nhưng ai đó phone một cái, sợ quá đã dấu mất tiêu. Bài còn lưu ở đây:
http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/infonet.vn/He-lo-khoi-tai-san-khong-lo-cua-gia-dinh-Thu-tuong-Trung-Quoc-On-Gia-Bao/9624748.epi

Nặc danh nói...

Thế môi mà sứt thì răng có gãy không? Các ông đúng là phản động quá, ăn phải bả Tư bản giãy chết mất rồi.

vưu hồn nói...

Đ/c X nhà mình há lại kém tài hơn d/c O. sao! Với mức lương trên dưới 20 triệu/tháng mà đ/c đã xây được nhà thờ "ông bà ông vãi" trị giá 40 tỉ. Nên nếu nêu gương để "học tập và làm theo" thì nên nêu gương của đ/c X.