Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

MẠC NGÔN TỪ CHỐI KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO LƯU HIỂU BA

Thế là đã rõ.

Mạc Ngôn, người đoạt giải Nobel Văn học năm nay đã từ chối kêu gọi trả tự do cho đồng hương và là người đoạt giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba.

Một nhóm gồm 134 người đoạt giải Nobel đã ký tên vào một bản kiến nghị gửi đến Tổng bí thu Tập Cận Bình, yêu cầu trả tự do cho Lưu Hiểu Ba – đang chịu án tù 11 năm và vợ của ông – đang bị quản thúc.

Hôm qua 6-12, Mạc Ngôn đã từ chối bày tỏ sự ủng hộ dành cho Lưu Hiểu Ba. Mạc Ngôn nói: “Tôi đã phát biểu ý kiến của tôi về vấn đề này. Tôi đã nói rằng đây là giải thưởng về văn học chứ không phải chính trị. Tại sao bạn cứ muốn lặp lại điều đó? Thời gian (đối với tôi) là quí báu”.

Về việc 134 người đoạt giải Nobel kiến nghị trả tự do cho Lưu Hiểu Ba, ông nói “Tôi thích theo cách đó… Nếu bị ép phải bày tỏ ý kiến, tôi sẽ không làm điều đó”. Ông nói rằng mình “luôn luôn độc lập’. (theo South China Morning Post, ngày 7-12-2012).

Như TSYG đã comment trả lời trong bài “Tác phẩm lớn nhất của Mạc Ngôn chính là … Nobel Prize”: Mạc Ngôn từng phát biểu ca tụng chế độ kiểm duyệt: “Tôi tin rằng sự hạn chế hay kiểm duyệt có ích cho sáng tạo văn chương”. Ông ta từng tẩy chay một số nhà văn người Hoa ở Hải ngoại trong một hội sách ở Đức. Gần đây Mạc Ngôn tham gia chép tay “Bài nói chuyện tại Diên An năm 1942 của Mao Trạch Đông để làm “ấn phẩm đặc biệt” ca ngợi sự kiện này, mà thực chất đây là một cương lĩnh văn học nghệ thuật giáo điều, bắt buộc văn học nghệ thuật phải phục vụ cho Đảng CSTQ. Ông ta từng sáng tác “Ma chiến hữu” nói về cuộc chiến Việt-Trung 1979, làm cho rất nhiều người Việt Nam bừng bừng phẫn nộ”…, thì việc Mạc Ngôn chính thức từ chối kiến nghị trả tự do cho Lưu Hiểu Ba là dễ hiểu, vì trong Mạc Ngôn có một phần (có thể là một phần lớn) con người của chính quyền Trung Quốc.

Ăn theo chính quyền, nghĩ theo chính quyền, ngủ theo chính quyền, và giờ đây là … phát biểu theo chính quyền. Đương nhiên nó là như thế.

Mà đã là đương nhiên, thì cũng chẳng có gì hy vọng, để rồi phải thất vọng về cái ông Mạc Ngôn này, bà con ạ.

Không có nhận xét nào: